Cpanel là gì? Ưu và nhược điểm của Cpanel trong quản trị web

Hiện nay Cpanel rất phổ biến với người dùng hệ điều hành Linux với khá nhiều tính năng linh hoạt và mạnh mẽ giúp cho website có thể được quản lý dễ dàng và thông minh bởi các nhà quản trị web. Nhưng đối với nhiều người vẫn khá mơ hồ về khái niệm “ Cpanel là gì ?” vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu sâu hơn và công cụ Cpanel.

Định nghĩa Cpanel là gì?

Cpanel là hệ thống quản trị website hàng đầu có trên nền tảng hệ điều hành máy chủ Linux, chương trình là một bảng điều khiển giúp cho bạn có thể lưu trữ website, quản lý và thực hiện nhiều thao tác với các file, mail, ứng dụng,… của website. Cpanel cung cấp cho bạn một giao diện đồ họa đơn giản có thể linh hoạt thực hiện nhiều thao tác vô cùng dễ dàng.

Với những website được thiết kế bằng mã nguồn WordPress thì Linux Hosting là sự lựa chọn hàng đầu, vì vậy Cpanel khá quen thuộc và gắn bó với những người thiết kế website wordpress chuyên nghiệp.

Hiện nay Cpanel đã được nâng cấp với nhiều tiện ích cho người dùng trở thành bảng điều khiển website mạnh nhất hiện nay. Ngoài ra hệ thống bảo mật của Cpanel cũng vượt trội hơn nhiều so với những hệ thống quản trị website khác hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể bảo mật thông tin của website an toàn nhất. Tuy nhiên đối với người mới bắt đầu tìm hiểu cpanel là gì thì chương trình này lại khá “rườm rà” và có phần rắc rối.

Trang đăng Nhập Cpanel
Trang đăng Nhập Cpanel

Ưu điểm và nhược điểm của cpanel cho các nhà quản trị web

Cpanel đang được được các nhà chuyên môn đánh giá là công cụ quản trị web tốt nhất hiện nay trên máy chủ Linux. Chương trình hỗ trợ khá nhiều ưu điểm dành cho các nhà quản trị web sử dụng dễ dàng, nhưng bên cạnh đó cũng có một số nhược điểm. Chúng tôi sẽ chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của Cpanel trong bài viết dưới đây:

Ưu điểm:

  • Dễ tìm hiểu: điều này là dễ thấy nhất vì bạn chỉ cần có một thiết bị điện tử có kết nối internet là hoàn toàn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về công cụ cpanel và rất nhiều video hướng dẫn chi tiết các bước làm và cách sử dụng cpanel. Hiện nay nguồn thông tin lớn nhất đó chính là google cho phép bạn dễ dàng tìm hiểu kỹ mà không gặp bất kỳ khó khăn gì.
  • Dễ sử dụng: Điều đó là đương nhiên bởi vì cpanel được tạo ra để cho bạn có thể dễ dàng quản trị được website của mình, hệ thống cung cấp bảng điều khiển với giao diện tươi sáng và vô cùng dễ nhìn. Các mục được dùng icon khá đơn giản nhưng lại nêu lên rõ nét công dụng của từng mục một. Cpanel sử dụng giao diện dễ dùng giúp cung cấp đến tay nhiều người dùng nhất mang lại sự thân thiện.
  • Tiết kiệm thời gian: Điểm nổi bật của chương trình là các phản hồi lại người dùng rất nhanh không có sự chờ đợi gây mệt mỏi cho người dùng. Đặc biệt ưu điểm trong thiết kế “File Manager” cho phép bạn nhanh chóng có thể upload, thêm, sửa, xóa,… trên host một cách dễ dàng không gây phiền phức cho người sử dụng như những công cụ khác.
  • Đã được thử nghiệm kỹ càng: trước khi đưa tới tay người tiêu dùng, Cpanel đã được các chuyên gia thử nghiệm khá kỹ càng, được đánh giá và thẩm định bởi rất nhiều chuyên gia với hy vọng mang đến sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.
  • Có trình cài đặt tự động: Công cụ Cpanel có thể cài đặt vô cùng dễ dàng và nhanh chóng không có quá nhiều sự lựa chọn phức tạp.
Uu Nhuoc Diem Cua Cpanel
Ưu nhược điểm cPanel

Nhược điểm:

  • Nhiều tính năng không cần thiết: có thể nói Cpanel là công cụ quản trị web nổi bật với khá nhiều tính năng ưu việt nhưng lại có những tính năng mà những người quản trị có thể sẽ không bao giờ đụng đến sẽ gây lãng phí tài nguyên
  • Có thể vô tình thay đổi các thông số quan trọng: Được thiết kế nhằm mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất nhưng hiện nay đó lại là ưu điểm lớn nhất của Cpanel, có thể vô tình ấn nhầm chúng ta sẽ thay đổi những thông số quan trọng và rất khó lấy lại được
  • Một số host chạy bản Cpanel cũ: Hiện nay Cpanel đã có bản nâng cấp mới nhất, nhưng đến tay người tiêu dùng thì vẫn còn khá ít, đa phần những người sử dụng lâu thường vẫn còn giữ giao diện cũ và ngại thay đổi.
  • Tốn kém hơn vì thường cPanel không đính kèm trong các gói hosting miễn phí.

So với những ưu điểm vượt trội ở trên thì những nhược điểm không quá gây phiền phức cho người tiêu dùng. Nhưng chắc chắn trong thời gian tới cpanel sẽ khắc phục được những nhược điểm không đáng có và mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng. Qua bài viết trên chúng tôi mong bạn đã có thể hiểu phần nào khái niệm về Cpanel là gì, và mong rằng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn.