So sánh 2 phần mềm quản lý hosting: cPanel và Directadmin

Cách quản lý hosting nào sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn: cPanel hay Direct Admin ? Tương tự như các thương hiệu lớn như coca vs pepsi, P&G và Unilever, đây là cuộc chiến giữa 2 phần mềm quản lý hosting mạnh và phổ biến nhất. Mỗi phần mềm có một cách quản trị hosting riêng. Hôm nay, bài viết sẽ đưa ra những so sánh khách quan nhất gửi đến bạn đọc.

Quantriwebhosting
Quản trị web hosting

CPanel là gì? Direct Admin là gì?

Cpanel demo là gì? Đây là phầm mềm phổ biến được sử dụng như một trong những cách quản lý web hosting hữu hiệu và phổ biến nhất hiện nay.

Tham khảo giao diện và chức năng của cPanel tại website:  http://trycpanel.net/

DirectAdmin là gì? DirectAdmin cũng được sử dụng như một cách quản lý hosting được nhiều người lựa chọn, mặc dù ra đời sau nhưng nó cũng mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội mà cPanel không có được.

Tham khảo giao diện và chức năng của DirectAdmin tại website: https://www.directadmin.com/demo.php

So sánh 2 cách quản lý web hosting: cPanel và DirectAdmin

Sau đây mà một số điểm so sánh giữa 2 phần mềm quản trị webhosting dựa trên kiến thức và kinh nghiệm thuê hositng của nhiều chuyên gia:

Giao diện, cấu hình tổi thiểu

Như đã phân tích ở trên, cPanel hỗ trợ rất nhiều tiện ích đến người dùng (giao diện cũng thực sự bắt mắt), cho nên việc đòi hỏi một lượng tài nguyên lớn trên server là chuyện hiển nhiên( 512Mb RAM). Trong bản điều khiển của mình, cPanel có rất nhiều chức năng hỗ trợ người dùng đem đến tính linh hoạt cao cho người sử dụng. DirectAdmin (hay còn gòi là DA)thì hướng đến sự đơn giản, tiết kiệm nên lượng hao tổn RAM. DirectAdmin chỉ sở hữu những tính năng cần thiết và cơ bản. Nhờ vậy mà tính ổn định cũng sẽ cao hơn cPanel

Cpanel Hosting Icon
Cpanel Hosting

Khả năng backup, xử lý dữ liệu và hỗ trợ

Về các tính năng backup, khả năng xử lý lỗi và bảo mật, dường như DirectAdmin chiếm phần ưu thế hơn. Người thiết kế DirectAdmin đặc biệt nhấn mạnh đến hướng tiết kiệm và quản trị có chiều sâu. Xét về khả năng hỗ trợ của 2 công cụ hỗ trợ quản trị hosting này, theo kinh nghiệm của nhiều người thì cPanel hỗ trợ ít hơn, thua cPanel cả về tốc độ mà mức độ triệt để khi cần fix lỗi.

Mỗi cách quản trị webhosting sẽ có những gói dịch vụ với giá khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt quan trọng là: các gói dịch vụ của DirectAmin đều đã bao gồm hỗ trợ kỹ thuật không giới hạn, không giống như cPanel, tính phí cho mỗi sự cố.

Phí của vPanel đa dạng phụ thuộc vào server của bạn là server riêng (dedicated server) hay VPS. Phí của host dedicated sẽ nhiều hơn nhiều lần so với Host VPS.

Tương thích hệ điều hành

Một điều quan trọng mà bạn phải chú ý khi lựa chọn một sản phẩm quản trị lý web hosting của mình là nó phải tương thích với hệ điều hành bạn quan thuộc. Ví dụ như: bạn muốn cái một vài add-on vào từ một số nhà cung cấp, bạn cần đảm bảo rằng chúng tương thích với hệ điều hành bạn sử dụng. Vì vậy, kinh nghiệm và nhu cầu của bản thân người quản lý hosting sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc xác định bảng điều khiển web hosting phù hợp.

cPanel

Toàn bộ thị phần của cPanel chạy độc quyền trên hệ thóng Linux với ba phiên bản: CentOS, CloudLinux và RedHat. Mặc dù chỉ hỗ trợ đối với Linux nhưng nó cũng không thành vấn đề trong việc chiếm thị phần vì tính phổ biến ucar Lĩn trong thị trường server.

Thức ra, cách đây vài năm, cPanel có phát triển sản phẩm mang tên gọi Enkompasss hướng tới server Windows nhưng đã thất bại, và chính thức ngưng sản xuất năm 2014.

DirectAdmin

Tương tự như trên, DirectAdmin chỉ chạy trên hệ thống Linux, cụ thể là RedHat, CentOS, FreeBSD và Debian.

Như vậy có thê thấy, một máy chủ sử máy chủ Linux sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn khi tìm kiếm một phần mềm quản lý hosting. Do thiếu sự hỗ trợ của hầu hết các sản phẩm cho máy chủ Windows, nên sự lựa chọn và mức độ phổ biến của sản phẩm này khá ít.

Directadminquantrihosting
Directadmin quản trị hosting

Tổng kết lại bảng so sánh hai phần mềm quản trị hosting:

cPannel

DirectAdmin

Cấu hình tối thiểu

512Mb

128MB

Tiện ích

Nhiều tiện ích, tính linh hoạt cao

Tiện tích cơ bản, đơn giản

Giao diện

Thân thiện, rõ ràng, có khả năng tùy biến cao

Đơn giản, ổn định

Backup – khả năng xử lý lỗi

Hỗ trợ ít

Hỗ trợ nhiều

Phí bản quyền

Cao

Thấp

Hệ điều hành (OS)

Linux (CentOS / CloudLinux / RedHat)

Linux (RedHat / CentOS / FreeBSD / Debian)